Điện thoại rơi vào nước và cách xử lý?

Khi gặp trường hợp không may điện thoại bị rơi xuống nước, đa phần người dùng sẽ nhanh chóng nhấc lên và tìm cách lau khô. Tuy nhiên, đây chưa phải là cách đúng để bảo vệ “dế” vô tình gặp nước. 6 mẹo hay dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục khi gặp trường hợp không may này.

1. Không sử dụng máy sấy tóc trong bất kỳ tình huống nào

Mặc dù máy sấy tóc là vật dụng rất phổ biến trong việc làm khô nước. Tuy nhiên với điện thoại ướt, không phân biệt bạn đặt máy sấy tóc ở chế độ nóng hay lạnh, tác dụng của máy sấy tóc sẽ chỉ là đẩy nước đi chứ không phải là lấy nó ra. Nước có thể đi sâu vào trong các thành phần điện khác của điện thoại dẫn đến ăn mòn và hư hại thêm.

Đó là lý do chúng tôi mách bạn nên dùng máy hút bụi để làm việc này. Hãy nhớ: Không sử dụng bất kỳ loại máy thổi khí, máy nóng lạnh hay bất kỳ thứ gì có thể khiến đẩy nước vào sâu bên trong.

2. Làm khô

Bạn nên đặt hướng màn hình lên phía trên. Trọng lực sẽ ngăn không cho nước đọng lại ở bên trong màn hình. Sau đó sử dụng các dụng cụ cần thiết để mở điện thoại, lấy một miếng vải mềm hoặc khăn giấy khô để hút nước bằng cách chấm nhẹ vào vùng đang bị ẩm ướt trong máy.

Bạn đừng lau quá vội vì có thể làm nước “lây lan” ra những khu vực khác, khiến cho máy bị ảnh hưởng nhiều hơn. Độ ẩm làm ăn mòn các mạch bên trong điện thoại, vì vậy bạn hãy cố gắng để làm máy khô nhất có thể.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn, hãy dùng máy hút bụi để hút nước ra khỏi các khe hở cũng như từ các bảng mạch. Bạn có thể dùng máy hút bụi để thực hiện ngay khi máy bị dính nước.

3. Tháo pin và tắt nguồn ngay lập tức

Nếu điện thoại của bạn sử dụng pin có thể tháo rời, khi điện thoại dính nước cần nhanh chóng mở nắp lưng và tháo pin ra khỏi máy. Nếu Smartphone của bạn là loại không thể tháo pin thì cần tắt nguồn máy ngay lập tức để tránh những tác hại có thể xảy ra.

Hãy nhớ rằng trong bất kỳ trường hợp nào bạn đều phải nhanh chóng tháo pin và tắt nguồn, nếu không máy rất dễ xảy ra ngắn mạch, dẫn đến hỏng máy.

4. “Vùi” điện thoại trong gạo

Gạo là thứ gần như chắc chắn trong nhà bạn có rồi đúng không? Đây cũng là loại hạt có tính chất thấm nước khá tốt. bạn có thể vùi điện thoại và pin trong hộp gạo kín ít nhất 3 ngày, cất giữ trong gạo sẽ giúp tăng cơ hội “hồi sinh” cho điện thoại. hãy chú ý đến các góc màn hình, đến khi không còn hơi ẩm đọng lại ở các góc nữa. Ngoài ra, bạn cũng cần cẩn thận một chút để đảm bảo các hạt gạo không lọt vào bên trong nhé.

5. Tháo tất cả phụ kiện

Không chỉ pin, bạn nên tháo hết các phụ kiện khác trên máy như thẻ SIM, khay SIM, thẻ nhớ và cả những vỏ bảo vệ, ốp lưng của máy nữa. Điều đó giúp có thêm khoảng trống cho không khí làm khô thiết bị. Hãy nhẹ nhàng lắc để nước ra khỏi các lỗ, các cổng kết nối.

6. Cuối cùng thử kiểm tra

Sau khi bạn đã làm khô điện thoại, hãy lắp pin và các phụ kiện điện thoại khác vào và bật nguồn. Nếu điện thoại khởi động bình thường thì nó đã bình an vô sự. Nếu thấy không lên nguồn, hãy thử sạc trong một vài phút hoặc thay viên pin khác. Tất cả mọi biện pháp nếu không giúp chú dế “hồi sinh” thì có lẽ bạn nên sắm cho mình một chiếc điện thoại khác.

Bị dính nước là một sự cố rất không tốt cho các thiết bị điện tử nói chung và điện thoại nói riêng. Những thiệt hại do nước thường khá nghiêm trọng và phức tạp. Điều quan trọng nhất là bạn cần cẩn thận hơn khi sử dụng, hoặc nếu không tốt nhất hãy sắm cho mình những chiếc smartphone có thể chống nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger icon
Gửi tin nhắn bằng Messenger App
+